แชร์ทริคแต่งบ้านให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศ รับกระแส Work from home

หลังสถานการณ์โรคระบาด ทำให้เกิด New normal ขึ้น หลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปในเรื่องของการใช้ชีวิต อย่างเช่นในเรื่องของการ Work from home ที่จากสถานการณ์ Covid-19 ทำให้หลายๆ องค์กรต้องปรับเปลี่ยนการทำงานไปในช่วงเวลาหนึ่ง บางแห่งพบว่าการ Work from home สามารถไปได้ดี จึงมีนโยบายที่จะทำต่อเนื่องแม้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว ก็เลยอยากจะแชร์ร์ทริคแต่งบ้านให้กลายเป็นโฮมออฟฟิศ เพื่อพนักงานทั้งหลายที่ต้องทำงานที่บ้านอย่างลงตัว

1.เลือกมุมบ้านเพื่อแปลงเป็นมุมทำงาน

ก่อนอื่นสำรวจพื้นที่ภายในบ้านเสียก่อน ว่ามุมไหนที่เหมาะสำหรับการทำงานมากที่สุด แนะนำให้มุมสงบและเงียบ ที่สำคัญต้องมีพื้นที่เพียงพอสำหรับโต๊ะทำงาน และเครื่องอำนวยความสะดวกอื่นๆ ไม่ต้องยึดมุมที่กว้างขวางมาก เช่นโถงตรงกลางบ้านอาจไม่เหมาะ เพราะคนเดินผ่านไปมา ทั้งตัวคนทำงานเองก็อาจขวางทางเดิน และสิ่งรอบข้างที่ไม่สงบก็อาจรบกวนคนทำงานได้ 

หากไม่มีมุมเงียบจริงๆ ก็คงต้องเป็นห้องนอนส่วนตัว หรือถ้าหากมีห้องเหลือๆ เช่น บางบ้านออกแบบมุมห้องครัวมาให้ แต่บ้านหลังนั้นต่อเติมหลังบ้านให้เป็นห้องครัวแทน ก็อาจยึดมุมห้องครัวเดิมมาเป็นมุมทำงานก็น่าสนใจไม่เบา

2.เริ่มจัดตกแต่ง

เมื่อหามุมทำงานได้แล้วก็เริ่มลงมือจัดตกแต่งแปลงให้เป็นโต๊ะทำงาน หากทำงานในห้องนอน ก็อาจมีมุมหนึ่งของห้องที่เป็นมุมทำงานโดยเฉพาะ เช่น หากมุมขวาของห้องเป็นเตียงนอน มุมซ้ายสุดของห้องก็อาจเป็นโต๊ะทำงานพร้อมเก้าอี้เสร็จสรรพ มีที่เก็บเอกสารพร้อม เพื่อให้ Flow การทำงานไม่สะดุด ไม่ใช่ว่าถ้าจะหาเอกสารทีจะต้องลุกไปค้นในตู้ หรือใต้เตียงให้มันลำบาก เช่นกันสำหรับมุมอื่นๆ ที่ไม่ใช่ห้องนอน ก็ควรมีพื้นที่เพียงพอวางโต๊ะทำงานและที่เก็บเอกสารให้พร้อม หากต้องใช้เครื่องพิมพ์เอกสาร ก็ควรวางอยู่ด้วยกันใกล้ๆ โต๊ะทำงาน 

3.โต๊ะ & ตู้ แขวนผนังประหยัดพื้นที่

ทริคการตกแต่งบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศ เพื่อประหยัดพื้นที่ กรณีที่บ้านไม่ได้มีห้องทำงานแบบเฉพาะเจาะจง ต้องใช้ร่วมกับห้องอื่นๆ เช่น ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น เป็นต้น การเลือกใช้โต๊ะ & ตู้ แบบแขวนผนัง จะช่วยประหยัดเนื้อที่ลงไปได้มาก 

ยิ่งถ้าหากต้องใช้บริเวณที่ว่างๆ ของบ้านที่ไม่ได้ถูกแบ่งเป็นห้องอะไรเลย อาจจะเป็นโถงของบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าการตั้งโต๊ะย่อมเป็นปัญหา เพราะจะขวางทางเดิน จึงขอแนะนำให้ใช้เป็นโต๊ะแขวนผนังแทน โดยจัดโต๊ะให้เข้ามุมไปเลย ติดตั้งโต๊ะแขวนกับผนัง คนทำงานหันหน้าเข้าผนัง พร้อมกับพวกตู้เก็บเอกสารก็แขวนผนังด้วย สามารถแขวนอยู่เหนือโต๊ะทำงานก็ได้ ช่วยประหยัดพื้นที่มากขึ้น หยิบใช้งานสะดวก

4.เลือกโต๊ะแปลงร่างสารพัดประโยชน์

ปัจจุบันมีเฟอร์นิเจอร์หลายอย่างที่ออกแบบมาให้รองรับกับประโยชน์หลากหลาย อย่างเช่นโต๊ะที่สามารถพับเก็บ หรือปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ ยกตัวอย่างโต๊ะทำงานที่มีลิ้นชักสามารถพับหักมุมได้ หรือจะกางออกและใช้งานแบบ 180 องศาก็ได้ โต๊ะแบบนี้จะช่วยให้ง่ายต่อการจัดวางในพื้นที่ที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไป 

หรือโต๊ะกลางรับแขกบางตัวปัจจุบันก็มีการออกแบบพับหน้าโต๊ะให้สูงขึ้นมาเพื่อเป็นโต๊ะทำงานได้ สามารถวางโน๊ตบุ๊คได้ในระดับที่เหมาะสม ก็ช่วยให้สามารถใช้มุมรับแขกเป็นมุมทำงานได้ในตัว ภายในโต๊ะรับแขกตัวนั้นยังสามารถใส่เอกสารได้ด้วย เพราะโต๊ะที่พับเข้าพับออกแบบนี้ ใต้ผิวหน้าของโต๊ะมักจะเป็นกล่องเก็บของ หรือเฟอร์นิเจอร์บางชิ้น ที่เป็นชั้นวางของติดผนัง บางครั้งก็พับออกมาเป็นโต๊ะทำงานได้ และเมื่อพับปิดก็กลายเป็นชั้นวางลอยๆ เก๋ๆ สารพัดประโยชน์แบบประหยัดพื้นที่ ดูดีสุดๆ ไปเลย

5.เฟอร์นิเจอร์ล้อเลื่อน 

อีกหนึ่งชิ้นงานที่ช่วยเปลี่ยนแปลงบ้านเป็นออฟฟิศได้ง่ายๆ จากกการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบล้อเลื่อน อย่างพวกลิ้นชักเก็บเอกสาร หากเลือกใช้เป็นล้อเลื่อนก็ช่วยให้สะดวกมากขึ้น สามารถเลื่อนไว้ใต้โต๊ะระหว่างทำงาน หลังทำงานอาจจะเลื่อนไปเก็บไว้บริเวณอื่น เพื่อให้มุมทำงานนั้นเปลี่ยนแปลงไปใช้ประโยชน์อื่นได้ 

ยกตัวอย่างเช่น มุมทำงานที่เป็นโต๊ะแขวนผนังเล็กๆ กับตู้เก็บของแขวนผนัง เวลาปกติอาจเป็นเพียงมุมตกแต่งผนังบ้านธรรมดา แต่ถ้าหากต้องการใช้ทำงานก็ลากลิ้นชักมาไว้ใต้โต๊ะ และลากเก้าอี้ล้อเลื่อนมาวาง ก็จะกลายเป็นมุมทำงานที่หยิบจับอะไรก็ใกล้มือ หลังใช้งานเสร็จก็ลากไปเก็บได้ ปล่อยพื้นที่โล่งๆ ตามเดิม ไม่เกะกะ 

อีกหนึ่งชิ้นขอนำเสนอเป็นโต๊ะคอมพิวเตอร์แบบล้อเลื่อนที่สามารถคร่อมเตียงนอนได้ กำลังได้รับความนิยมมาก เหมาะสำหรับใช้ปรับพื้นที่ในห้องนอนให้กลายเป็นห้องทำงาน ยิ่งถ้าหากห้องนอนมีขนาดไม่ใหญ่มาก กะทัดรัด ก็สามารถนั่งทำงานบนเตียงได้เลย โดยการลากโต๊ะทำงานมาคร่อมเตียง สะดวกสุดๆ 

6.แปลงห้องนอนเป็นห้องทำงานด้วยเตียงยกสูง

อีกหนึ่งแนวคิดสำหรับเปลี่ยนบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศง่ายๆ หากต้องใช้ห้องนอนเป็นห้องทำงานไปด้วย ลองมองเป็นเตียงยกสูง คล้ายๆ เตียงสองชั้น โดยชั้นที่นอนลอยขึ้นไปเหนือหัว บริเวณใต้ที่นอนนี่เองที่สามารถใช้เป็นมุมทำงานได้ โต๊ะยกสูงบางชุดมีโต๊ะทำงานใต้เตียงให้ในตัวเลย แต่ถ้าหากไม่มีมาให้ ก็หาโต๊ะทำงานมาวางไว้ในบริเวณที่ว่างใต้ชั้นนอน รับรองว่าประหยัดพื้นที่ไปใด้เยอะ สามารถทำงานได้อย่างสงบอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคการตกแต่งเล็กๆ ที่ช่วยเปลี่ยนบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศตอบโจทย์การทำงานที่บ้านได้ สร้างห้องทำงานในฝันด้วยทริคง่ายๆ เน้นการประหยัดพื้นที่ภายในบ้าน ทั้งที่ยังสามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว

Related Posts
หมวดหมู่

Home Design

Home Design

Interior Decorating

Interior Decorating

Furniture Design

Furniture Design

Gardening

Gardening

Do It Yourself

Do It Yourself

Home Repair

Home Repair

Follow Us