10 Tips จัดการห้องสตูดิโอยังไงให้ดูกว้างขึ้น

หากปัจจุบันคุณอาศัยอยู่ในพาร์ทเมนต์แบบห้องสตูดิโอ พื้นที่ใช้สอยอาจะเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก มองไปทางไหนก็ดูรกไปหมด และคุณอาจรู้สึกว่าการจัดการกับพื้นที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ปัญหานี้เรามีทางแก้ คุณเองก็สามารถจัดการกับพื้นที่ที่จำกัดให้ดูกว้างได้อย่างมีสไตล์ ดังนั้นหากคุณพร้อมที่จะลบล้างความเศร้าโศกในห้องสตูดิโอของคุณลองนำเทคนิคเหล่านี้มาใช้ดู

จัดระเบียบของชิ้นเล็กชิ้นน้อย

ถึงแม้ว่าคุณจะพยายามทิ้งของที่ไม่จำเป็นออกไปบ้างแล้ว แต่ดูเหมือนของก็ยังเยอะอยู่ดี ลองเอาของที่คุณจำเป็นต้องเก็บไว้ มาจัดวางให้มันดูน่าสนใจขึ้นดีมั้ย ลงทุนซื้อชั้นวางของสวยงามในแบบที่คุณชอบ เอามาจัดระเบียบหนังสือของคุณตามขนาดและสี วางเครื่องเล่นซีดีหรือเครื่องเล่นแผ่นเสียง พร้อมจัดวางแผ่นเสียงซ้อนไว้อีกชั้น แล้ววางพรมในมุมที่คุณต้องการให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น เป็นวิธีง่าย ๆ ในการแปลงภาพที่ยุ่งเหยิง ให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

ใช้ประโยชน์จากแสง

แสงจากธรรมชาติมีความสามารถพิเศษในการทำให้พื้นที่ใด ๆ รู้สึกโล่งและโปร่งสบายมากขึ้น การเลือกของตกแต่งสีขาวก็ยังช่วยให้ดูสบายตาขึ้นมาอีกด้วย หากคุณต้องการใช้ฉากกั้นในการสร้างภาพลวงตาเป็นห้องต่าง ๆ ในสตูดิโอของคุณให้เลือกพื้นที่ ที่มีแสงสว่างส่องเข้ามาเพียงพอ หรือจะเลือกชั้นวางของมาวางกั้นไว้ ก็สามารถแยกห้องนอนและห้องนั่งเล่นออกได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะที่ยังให้แสงสว่างมากพอทั่วทั้งพื้นที่

ใช้ประโยชน์จากเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์

ทุกวันนี้เรามีเฟอร์นิเจอร์มากมายให้เลือกใช้ประโยชน์ความความต้องการ มองหาเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเป็นได้มากกว่า 1 อย่าง เช่น โต๊ะทำงานที่มาพร้อมกับชั้นวางของ แถมยังมีที่เก็บเก้าอี้ใต้โต๊ะ หรือเก้าอี้ทีสามารถเก็บของข้างในได้ด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บมากยิ่งขึ้น

ใช้ประโยชน์จากชั้นลอย

การจัดระเบียบของเป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่เป็นประจำถ้าคุณอยู่ห้องสตูดิโอ เพื่อทำให้ห้องสะอาด เรียบร้อย และดูเก๋ไก๋ แต่ทำยังไงเราถึงจะเพิ่มพื้นที่วางของมากขึ้นโดยไม่ต้องเพิ่มเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่เข้ามาในบ้าน ลองหาชั้นลอยแบบติดผนังมาไว้จัดระเบียงของในห้องดู ไม่ว่าจะเป็นของแต่งห้อง หรือของที่เราหยิบใช้อยู่ตลอด ชั้นลอยจะช่วยให้มองเห็นได้ง่ายแถมยังใช้พื้นที่เปล่าให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

ใช้ประโยชน์จากกระจก

กระจกเป็นอะไรที่วิเศษมาก เมื่อพูดถึงความสามารถในการปรับปรุงสตูดิโอขนาดเล็กให้ดูกว้างขึ้น และนั่นก็เพราะ ยิ่งคุณมีพื้นผิวสะท้อนแสงมากขึ้นเท่าไหร่ ห้องของคุณก็จะดูใหญ่ขึ้นเท่านั้น ลงทุนซื้อกระจกเงาบานใหญ่มาซักอัน สองอัน เพื่อลดความรู้สึกอึดอัด ด้วยการสร้างภาพลวงตาของพื้นที่มากขึ้น

ตู้เสื้อผ้าแบบ Open closet 

หนึ่งในความท้าทายที่ยากที่สุดที่มาพร้อมห้องสตูดิโอ คือการขาดพื้นที่ตู้เสื้อผ้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีความหลงใหลในแฟชั่นอย่างจริงจัง หรือคนแต่งตัวเก่ง โชคดีที่มันค่อนข้างง่ายและประหยัดในการจัดระเบียบถ้าคุณทำตู้เสื้อผ้าเป็นแบบ Open closet เพราะคุณจะไม่ต้องหาที่ซ่อนเสื้อผ้าของคุณอีกต่อไป จะหยิบใช้ก็ง่ายเพราะเห็นหมดว่ามีชุดไหน รองเท้าคู่ไหนบ้าง แต่ต้องระวังในการจัดวาง ไม่ให้ห้องเสียผ้าดูรกเกินไป

ชั้นวางของอเนกประสงค์ 

หลักการเดียวกันกับที่ใช้กับตู้เสื้อผ้าแบบเปิด การหาชั้นวางของอเนกประสงค์แบบมีช่องเปิดโล่งๆ ก็ช่วยให้สามารถจัดวางของได้เป็นระเบียบและดูโล่งสบายตา ชั้นวางของจะช่วยให้คุณไม่โยนของไม่เป็นที่เป็นทาง แต่ช่วยให้คุณจัดระเบียบได้ดียิ่งขึ้น ลองใช้ชั้นวางของที่มีหลายๆ ชั้นจัดวางหนังสือตามขนาด, ของใช้ส่วนตัว ที่หยิบใช้ได้ง่ายหรือจะเป็นของตกแต่งตามสไตล์ของคุณ

ใช้ประโยชน์จากฉากกั้น 

ฉากกั้นเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับห้องสตูดิโอ เพราะมันมีความสามารถในการสร้างห้องใหม่ขึ้นมาได้โดยที่ไม่ต้องเจาะหรือสร้างห้องใหม่ อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทำจากหลากหลายวัสดุให้เลือก ขึ้นอยู่กับสไตล์ของคุณ ถ้าคุณใช้ฉากกั้นสีขาวแบบคลาสสิก ก็จะช่วยให้ห้องดูสะอาดตา สามารถพับเข้าเมื่อไม่ต้องการใช้ หรือเอาออกมาใช้เมื่อมีแขกมาที่ห้อง

ใช้ประโยชน์จากเตียงของคุณ

เตียงนอนอาจเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่สุดและใช้พื้นที่มากที่สุดในห้องสตูดิโอของคุณ ดังนั้นจงใช้ประโยชน์สูงสุดจากมัน คุณอาจจะเปลี่ยนเป็นเตียงแบบยกสูง เพื่อให้มีพื้นที่เก็บของใต้เตียง เช่น ชุดผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน, หมอนหรือที่นอนรับแขก, หรือจะใช้โซฟาเบด ก็ประหยัดพื้นที่ไปได้เยอะเหมือนกัน

ใช้ประโยชน์จากระเบียงห้อง 

หากคุณมีระเบียงห้อง อย่าปล่อยให้พื้นที่นั้นเปล่าประโยชน์ เพราะมันอาจกลายเป็นที่เก็บของได้ดีทีเดียว ลองหากล่องใส่รองเท้าแบบโปร่งที่ซ้อนกันได้หลายชั้น มาจัดเก็บรองเท้าที่คุณไม่ค่อยจะได้ใส่ แต่จำเป็นต้องมี หรือหาตู้ลิ้นชักเก็บของมาซักอันเพื่อจัดเก็บของที่ใช้เฉพาะตามฤดูกาล เช่น ร่ม, เสื้อกันฝน, ห่วงยาวแบบเป่าลม, หรือแม้แต่กล่องเครื่องมือช่าง เป็นต้น 

หากคุณไม่อยากอุดอู้อยู่ในห้องเล็ก ๆ ที่มีของรกเต็มไปหมด ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กับห้องขนาดเล็กของคุณ แล้วคุณจะเห็นว่าขนาดของความสุขสร้างไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของห้องเสมอไป

Related Posts
หมวดหมู่

Home Design

Home Design

Interior Decorating

Interior Decorating

Furniture Design

Furniture Design

Gardening

Gardening

Do It Yourself

Do It Yourself

Home Repair

Home Repair

Follow Us