10 วิธีง่ายๆ รีเฟสบ้านเก่าให้ดูใหม่ในพริบตา

ปรับปรุงการตกแต่งบ้าน ด้วยงบที่คุมเองได้

หลายๆครั้งที่เรามองไปรอบ ๆ บ้านแล้วรู้สึกว่าเราไม่พอใจกับการตกแต่งหรือเบื่อกับการมองไปแล้วเห็นอะไรเดิม ๆบางทีสีผนังที่เราเคยรักตอนนี้อาจจะดูน่าเบื่อหรือล้าสมัย ของที่เราเคยรู้สึกว่ามันอินเทรนด์ ตอนนี้อาจจะเก่าไปแล้วสำหรับเรา

ถ้าคุณรู้สึกอยากจะเปลี่ยนอะไรใหม่ ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง แต่งบในกระเป๋าดันไม่ได้ใหญ่เท่าแรงจูงใจ โชคดีที่เรามีเคล็ดไม่ลับดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณ อัพเดตบ้านเดิมของคุณให้ดูใหม่ได้โดยไม่ต้องควักกระเป๋าจ่ายมาก แถมประหยัดเวลาไปได้เยอะ ถ้าคุณพร้อมที่จะตกหลุมรักบ้านของคุณอีกครั้ง มาลองใช้วิธีเหล่านี้ดูกันเลย

ย้ายที่เฟอร์นิเจอร์

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายและดีที่สุด เพราะคุณไม่ต้องจ่ายเงินซื้อของเพิ่มเลย แค่การย้ายที่เฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นของคุณ ก็ทำให้คุณรู้สึกถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน อย่าลืมที่จะคำนึงถึงน้ำหนักในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ เช่น ถ้าคุณมีเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ที่ด้านหนึ่งของห้อง ให้วางเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเดียวกันหรือใกล้เคียงไว้อีกฝั่ง หรืออาจจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กหลายๆ ชิ้นเพื่อให้สมดุลกัน

เปลี่ยนอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ ในบ้าน

แค่การเปลี่ยนอุปกรณ์ที่คุณใช้ทั่วไปในบ้าน เช่น มือจับประตู ก็สามารถสร้างความแตกต่างให้กับบ้านของคุณได้อย่างชัดเจน แถมยังมีตัวเลือกมากมายให้คุณเลือกแบบไม่รู้จบ ในราคาที่ไม่แพง เช่น ก๊อกน้ำทองเหลืองเข้าชุดที่ดูทันสมัยมาใช้ในห้องน้ำ ห้องครัว, เปลี่ยนมาใช้ลูกบิดเซรามิกลวดลายสวยงามกับประตูบ้าน, มิกซ์แอนด์แมทโลหะเล็ก ๆ ภายในบ้านเพื่อเพิ่มเลเยอร์ให้กับการมอง เป็นต้น

เปลี่ยนผนังบ้านให้ดูมีชีวิตชีวา

การเปลี่ยนผนังห้องหรือผนังบ้านของคุณ เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ต้องใช้งบหรือความพยายามมากนัก แต่จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนใหม่ได้มากทีเดียว การเลือกใช้สีที่มีชีวิตชีวาจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีทุกครั้งที่มองมัน คุณอาจจะทาสีโปรดบนผนังด้านหนึ่งของบ้าน หรือถ้าคุณไม่สามารถทาสีใหม่ได้ คุณอาจจะเลือกใช้วอลเปเปอร์แบบที่สามารถแกะออกได้ง่ายโดยไม่ทิ้งรอย ที่มีให้เลือกหลายแบบ หลายสไตล์ตามใจคุณ

เปลี่ยนผ้าม่าน

หากเปรียบผ้าม่านเป็นภาพถ่ายและหน้าต่างของคุณเป็นเฟรม ดังนั้นการเปลี่ยนรูปใหม่ในเฟรมเก่าเป็นอะไรที่ง่ายมาก นอกจากนั้นคุณจะเลือกเอารูปอะไรมาใส่ก็ได้ เช่นเดียวกันกับผ้าม่าน คุณอาจจะเลือกใช้ชุดผ้าม่านโปร่งเพื่อรับแสงธรรมชาติเข้ามาได้มากขึ้น หรือชุดผ่าม่านสไตล์โรมันก็เก๋ไม่ใช่น้อย หรือจะผสมผสานมันเข้าด้วยกันก็ไม่ใช่ไอเดียที่แย่เลย
เปลี่ยนปลอกหมอนอิง
หมอนอิงบนโซฟา ช่วยเสริมให้ห้องนั่งเล่นดูเด่นขึ้น การผสมลวดลายปลอกหมอนอิงนั้น ช่วยสร้างความแปลกใหม่ได้อยู่เสมอ อีกทั้งคุณยังสามารถสลับมันได้ตามอารมณ์หรือฤดูกาล หากห้องนั่งเล่นของคุณดูหม่นหมอง คุณอาจะเลือกปลอกหมอนมาสักสองสามสี เพื่อช่วยให้ห้องดูมีชีวิตชีวามากขึ้น หรือถ้าคุณอยากให้ห้องดูสบายตา คุณอาจเลือกใช้ปลอกหมอนสีเอิร์ธโทนก็ดูชิลไปอีกแบบ

เปลี่ยนพรม

พรมมีความสามารถพิเศษในการเพิ่มความอบอุ่นและช่วยให้พื้นที่ว่างบนพื้นดูมีความหมายมากขึ้น ดังนั้นหากคุณต้องการปรับพื้นที่ของคุณให้ดูใหม่ ก็ไม่มีวิธีไหนที่ดีไปกว่าพรมผืนใหม่อีกแล้ว

แน่นอนว่าสีและลวดลายของพรมที่คุณเลือกนั้นมีความสำคัญ แต่การจัดวางพรมของคุณก็มีผลกระทบด้วยเช่นกัน ถ้าคุณอยากให้ห้องดูน่าสนใจ คุณอาจจะลองวางพรมในแนวทแยง แทนการวางแบบแนวขวางทั่วไป

เปลี่ยนการจัดวางของบนโต๊ะรับแขก

โต๊ะรับแขกของคุณเป็นหัวใจสำคัญของห้องนั่งเล่น ดังนั้นการปรับปรุงรูปลักษณ์โต๊ะรับแขกของคุณ เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการรีเฟรชลุคของห้องนั่งเล่นของคุณ คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนทั้งโต๊ะ แต่การเพิ่มของสวยงาม เช่น แจกันดอกไม้ เทียน ชุดน้ำชา ก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจเข้าไปได้อย่างดีทีเดียว

ตกแต่งผนัง

นอกจากการเปลี่ยนสีผนังหรือวอลเปเอร์แล้ว การตกแต่งผนังเพิ่มเติมก็ช่วยได้เยอะทีเดียว คุณอาจจะลองใช้ชั้นลอยติดผนัง เพื่อวางของโชว์ที่คุณชื่นชอบ เพิ่มงานศิลปะชิ้นใหญ่ ทำเป็นผนังแกลเลอรี่เก๋ ๆ หรือเลือกของตกแต่งผนังที่ดึงความเป็นตัวคุณออกมา

เปลี่ยนชุดที่นอน

เตียงของคุณเป็นหัวใจของห้องนอน ดังนั้นหากคุณต้องการเพิ่มชีวิตให้กับการออกแบบห้องนอนของคุณมากขึ้นแล้วล่ะก็ ไม่มีวิธีไหนที่จะดีไปกว่าการเปลี่ยนสไตล์ผ้าปูที่นอนของคุณ ลองจินตนาการดูซิว่า ถ้าคุณมีเตียงใหญ่ ๆ นอนสบาย พร้อมกับผ้าห่มหนานุ่ม ผ้าปูที่นอนสีสดใส ทำจากเนื้อผ้านุ่มลื่น มันจะไม่ได้เปลี่ยนแค่ภาพลักษณ์ของห้องนอนของคุณ แต่จะเปลี่ยนความรู้สึกของคุณไปอย่างสิ้นเชิง

เพิ่มความเป็นสีเขียวเข้าไป

หลายคนมองข้ามความสามารถของพืชสีเขียวในการสร้างผลกระทบทางด้านจิตใจ การที่คุณเห็นอะไรเขียวๆ นอกจากจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นแล้ว มันยังช่วยเพิ่มชีวิตให้กับห้องของคุณอีกด้วย ความงามของธรรมชาตินั้นเป็นความงามที่แท้จริง คุณอาจจะวางต้นไม้เล็ก ๆ ไว้บนโต๊ะ หรือแขวนไว้ที่หน้าต่าง หรือใช้กระถางแบบติดผนังทำเป็นต้นไม้วอลเปเปอร์ก็ยังได้

นี่เป็นเพียงวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อรีเฟสลุคในบ้าน ให้ดูมีความแปลกใหม่ ไม่จำเจ ประหยัดเวลาและคุณสามารถคุมงบได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องจ้างนักออกแบบภายในมาให้ยุ่งยาก

Related Posts
หมวดหมู่

Home Design

Home Design

Interior Decorating

Interior Decorating

Furniture Design

Furniture Design

Gardening

Gardening

Do It Yourself

Do It Yourself

Home Repair

Home Repair

Follow Us